12T1 e-MagazineTrang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýThành viênNhómĐăng Nhập

Share | 
 

 Toàn cảnh tuyển sinh ĐH-CĐ 2009

Go down 
Tác giảThông điệp
Mr Neo
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 402
Join date : 05/02/2008
Age : 27

Bài gửiTiêu đề: Toàn cảnh tuyển sinh ĐH-CĐ 2009   Sat Jan 31, 2009 9:52 am

Năm 2009 nhiều khả năng là năm cuối cùng thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Chỉ cần một chút sơ sẩy, sang năm sau thí sinh (TS) buộc phải tham gia một hình thức tuyển sinh mới. Tập trung tối đa, không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào là bí quyết giúp bạn tự tin hơn để vượt vũ môn.

Một trong những thông tin quan trọng đầu tiên chính là đề thi. Cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Các môn ngoại ngữ, vật lý, hóa học và sinh học đề thi theo phương pháp trắc nghiệm, các môn còn lại đề thi theo phương pháp tự luận. Thời gian làm bài môn tự luận là 180 phút, các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm 90 phút. Các trường tự ra đề thi các môn năng khiếu. Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu chương trình lớp 12.

Đối với các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, đề thi mỗi môn gồm hai phần. Trong đó, phần chung cho tất cả TS, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. TS chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài. TS nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi là phạm quy, cả hai phần riêng đều không được chấm, chỉ chấm điểm phần chung. Riêng đối với các môn ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả TS, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.Khai và nộp hồ sơ ĐKDT


TS dự thi tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT cho trường đó qua hệ thống thu nhận hồ sơ của các sở GD-ĐT từ ngày 10-3 đến hết 10-4-2009. Khi hết thời hạn, TS nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường từ ngày 11 đến 17-4-2009. Riêng TS có NV1 học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc các trường CĐ, hệ CĐ của trường ĐH thì đồng thời nộp thêm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Khi khai hồ sơ ĐKDT, tại mục 2 của phiếu ĐKDT, tất cả TS có NV1 đăng ký vào học tại các trường có tổ chức thi tuyển sinh đều phải ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của trường mà TS sẽ dự thi và có NV1 vào học. Riêng TS có NV1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, ở mục 2 chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà TS dự thi, không ghi mã ngành. Tại mục 3, TS ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH mà TS có NV1.

Thi ở đâu?

Tuyển sinh 2009, ngoài các điểm thi được các trường ĐH tổ chức ở địa phương nơi trường tọa lạc, còn ba cụm thi. Cụ thể, cụm thi tại TP Vinh dành cho TS thi vào Trường ĐH Vinh và các TS có hộ khẩu thường trú tại bốn tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội. Cụm thi tại TP Quy Nhơn dành cho TS thi vào Trường ĐH Quy Nhơn và các TS có hộ khẩu thường trú tại sáu tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kontum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội và TP.HCM.

Cụm thi tại TP Cần Thơ dành cho TS thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các TS có hộ khẩu thường trú tại chín tỉnh, TP: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực TP.HCM.

Riêng TS của các tỉnh, TP trên nếu ĐKDT vào các trường ĐH khối quốc phòng và công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH để dự thi chứ không dự thi ở cụm. Ngoài ra, TS có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, TP khác, TS tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

Ai được ưu tiên?

TS dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được hưởng ưu tiên về điểm theo chính sách ưu tiên trong tuyển sinh. Trong đó, theo đối tượng có hai nhóm ưu tiên 1 và 2. Điểm ưu tiên giữa hai nhóm chênh lệch nhau 1 điểm. Riêng đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm, để số TS trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỉ lệ cần thiết.

Theo khu vực, TS cũng được hưởng ưu tiên về điểm. TS học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả TS, kể cả TS đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Tuy nhiên một số trường hợp được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú. Đó là học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc UBND cấp tỉnh. Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Các khu vực tuyển sinh được phân thành khu vực 1, khu vực 2 - nông thôn, khu vực 2 và khu vực 3. Trong đó, TS thuộc khu vực 1 được hưởng ưu tiên cao nhất tương đương với 1,5 điểm. Mỗi khu vực kế cận thấp hơn 0,5 điểm. TS thuộc khu vực khác không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực. Đối với các trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm, nhưng không quá 1 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao.

Bên cạnh đó, một số đối tượng TS được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ như TS đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12, TS đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia, TS đoạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia, TS năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, không có môn nào bị điểm 0.

Có được tuyển thẳng?

Đặc biệt, các anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Đối tượng này còn bao gồm người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi mà không phải thi lại. TS trong đội tuyển Olympic, TS đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Ủy ban TDTT (nay là Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, và TS năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế cũng được xét tuyển thẳng vào trường phù hợp.

nguồn TTO

_________________
Come and see me at www.neovuong.tk
MR Neo VUONG
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://neovuong.tk
 
Toàn cảnh tuyển sinh ĐH-CĐ 2009
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Chúng tôi là T1 :: Tin tức T1-
Chuyển đến